Huyền thoại núi Ngọc Mỹ Nhân – Ninh Bình

núi ngọc mỹ nhân

Núi Ngọc Mỹ Nhân, còn có tên gọi khác là núi Cánh Diều, là di tích Lịch sử  – Văn hóa nằm ở phía đông thành phố Ninh Bình, thuộc địa phận phường Thanh Bình. Theo truyền thuyết, thời Bắc thuộc khi nhà Đường đô hộ nước ta. Nhà Đường cử Cao Biền là một pháp sư, tướng quân giỏi sang cai trị Việt Nam. Cao Biền thường cưỡi diều giấy đi dò phá long mạch nước Nam, khi bay đến đất Hoa Lư đã bị một đạo sĩ (do thần Thiên Tôn hóa thân) cùng nhân dân ở đây dùng tên bắn, Cao Biền bị trọng thương, diều gãy cánh rơi xuống hòn núi này, từ đó hòn núi mang tên là núi Cánh Diều.

Vị Trí núi Ngọc Mỹ Nhân

Đến Ninh Bình từ quốc lộ 1A ở phía nam hoặc từ quốc lộ 10 ở phía bắc cách thành phố Ninh Bình khoảng 3–5 km nhìn hướng về trung tâm thành phố, du khách sẽ thấy dãy núi xanh thẫm hình một cô gái tóc xoã, mình trần nằm trên cánh đồng rộng mênh mông giữa thanh thiên, bởi vậy núi có tên gọi là Ngọc Mỹ Nhân.

… Một vách đá rêu phong từ ngàn xưa còn in những bài thơ khắc đá. Núi cũng tự mình, cũng tự mình tạc dáng Ngọc Mỹ Nhân…

Xem thêm một số địa điểm du lịch tại Ninh Bình ở đây.

Núi Ngọc Mỹ Nhân đẹp nhất khi chiêm ngưỡng từ vị trí thuận lợi cách xa chân núi, nhưng  khi đến gần du khách có dịp tham quan, chiêm ngưỡng và làm Lễ ở đền thánh Cả và chùa Cánh Diều. Đền Thánh Cả thờ thần Thiên Tôn, vị thần gắn liền với lịch sử hình thành núi Cánh Diều và được nhân dân vùng này thờ phụng. Nếu như động Thiên Tôn là nơi thần Thiên Tôn tu luyện phép thuật thì núi Cánh Diều là nơi thần hóa và thường hiển linh giúp đỡ nhân dân.

đền thánh cả

Năm 1821,  trong chuyến tuần du ra Bắc vua Minh Mạng ghé thăm núi và cho khắc dòng chữ trên vách núi ở phía Bắc, dịch là: “Dựng một nhà nhỏ nghỉ chân, khi lên núi xem thấy chùa tháp của sơn thành, cột buồm bến sông, cảnh đẹp như­ vẽ, cúi xuống giặt chiếc áo bụi đời”.  Sau khi về Kinh đô, nhà vua đề ra chính sách khẩn hoang di dân lập ấp mới, cử Nguyễn Công Trứ ra Ninh Bình làm Doanh điền sứ, chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển. Tương truyền khi Nguyễn Công Trứ đến Ninh Bình, thấy hình người con gái đẹp hướng ra phía biển, ông liền đặt tên cho thị trấn huyện mới khai hoang Kim Sơn là Phát Diệm, tức nơi phát sinh ra cái đẹp.

Cũng giống như núi Non Nước, núi Ngọc Mỹ Nhâm nằm ven sông Đáy, ở vị trí gần giao điểm quốc lộ 1A và quốc lộ 10, là nút giao thông lớn. Chính vì lẽ đó mà hình ảnh của núi đã được các tao nhân mặc khách sử dụng rất nhiều trong thơ, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bài “Ninh Bình đạo trung” của Cao Bá Quát:

Sông tựa dải là cô gái đẹp,

Núi như chén ốc khách làng say.

Trăng non gió mát kho vô tận,

Chỉ sợ nhà thơ mãi ở đây.

Ngoài ra trong rất nhiều bài hát về Ninh Bình, hình ảnh núi Ngọc Mỹ Nhân được khắc họa là một danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến.  Núi Ngọc Mỹ Nhân sẽ được quy hoạch xây dựng  thành khu du lịch sinh thái lâm viên nhằm mục tiêu biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn của thành phố Ninh Bình./.

du lịch ninh bình
Tin tức

Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc 2021

Ninh Bình là địa điểm mà bạn đang quan tâm? Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Ninh Bình này mình sẽ hướng dẫn mọi người đầy đủ

Đọc tiếp
Tin tức

Mắm Cáy đặc sản Kim Sơn Ninh Bình

Mắm cáy Kim Sơn cuốn hút du khách bởi đây là món đặc sản hết sức dân dã mà ngon tuyệt khiến ai ăn một lần rồi nhớ mãi. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món mắm cáy Kim Sơn này qua bài viết sau […]

Đọc tiếp
chùa duyên ninh
Tin tức

Chùa Duyên Ninh ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư

Chùa Duyên Ninh còn có tên gọi khác là chùa Thủ tọa lạc ở thành Nội của Kinh đô Hoa Lư xưa, nay là thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chùa nằm trong vùng bảo vệ đặc biệt khu di tích cố đô Hoa Lư cũng chính là vũng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An.

Đọc tiếp